ข่าว:

Exness ลงทะเบียนระบบใหม่ ใส่รหัสพาร์ทเนอร์ 73208
https://www.exness.com/boarding/sign-up/a/73208?lng=th
1. เลือกประเทศ ไทย
2. อีเมล์จริงของคุณ
3. รหัสผ่าน
* รหัสผ่านต้องมีความยาว 8-15 ตัว
* ใช้ทั้งอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก
* ใช้ทั้งตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษ
* ห้ามใช้อักขระพิเศษ (!@#$%^&*., และอื่นๆ)
4. ใส่รหัสพาร์ทเนอร์ 73208

Main Menu

การใช้งาน ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ Relative Strength Index (RSI)

เริ่มโดย junjao, กรกฎาคม 25, 2022, 01:20:19 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

junjao

การใช้งาน ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ Relative Strength Index (RSI)

เปิดบัญชี Standard MT4 MT5 ได้ที่ https://www.exness.com/a/73208

ดัชนีความแข็งแรงสัมพัทธ์ (RSI) เป็นตัวบ่งชี้โมเมนตัม ที่ ใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค RSI วัดความเร็วและขนาดของการเปลี่ยนแปลงราคาล่าสุดของหลักทรัพย์เพื่อประเมิน เงื่อนไขที่มี มูลค่าสูงเกินไปหรือต่ำเกินไปในราคาของหลักทรัพย์นั้น

RSI จะแสดงเป็นออสซิลเลเตอร์ (กราฟเส้น) ในระดับศูนย์ถึง 100 ตัวบ่งชี้นี้ได้รับการพัฒนาโดย J. Welles Wilder Jr. และแนะนำในหนังสือของเขาในปี 1978 แนวคิดใหม่ในระบบการซื้อขายทางเทคนิค
1


RSI สามารถทำได้มากกว่าชี้ไปที่หลักทรัพย์ที่ซื้อเกินและขายเกิน นอกจากนี้ยังสามารถระบุหลักทรัพย์ที่อาจเตรียมการสำหรับการกลับตัว ของแนวโน้ม หรือการปรับราคาย้อนกลับ มันสามารถส่งสัญญาณเมื่อจะซื้อและขาย ตามเนื้อผ้า ค่า RSI ที่อ่านได้ตั้งแต่ 70 ขึ้นไป แสดงถึงสถานการณ์ที่มีการซื้อมากเกินไป ค่าที่อ่านได้ 30 หรือต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีการขายมากเกินไป

ประเด็นที่สำคัญ
ดัชนีความแรงสัมพัทธ์ (RSI) เป็นออสซิลเลเตอร์โมเมนตัมยอดนิยมที่เปิดตัวในปี 1978
RSI ให้สัญญาณเทรดเดอร์ทางเทคนิคเกี่ยวกับโมเมนตัมของราคาขาขึ้นและขาลง และมักจะถูกวาดไว้ใต้กราฟราคาสินทรัพย์
สินทรัพย์มักจะถูกมองว่าเป็นการซื้อมากเกินไปเมื่อ RSI สูงกว่า 70 และขายมากเกินไปเมื่อต่ำกว่า 30
การข้ามเส้น RSI ด้านล่างเส้น overbought หรือเหนือเส้น oversold มักถูกมองว่าเป็นสัญญาณในการซื้อหรือขาย
RSI ทำงานได้ดีที่สุดในช่วงการซื้อขายมากกว่าตลาดที่มีแนวโน้ม
ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ (RSI) ทำงานอย่างไร
ในฐานะตัวบ่งชี้โมเมนตัม ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์จะเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของหลักทรัพย์ในวันที่ราคาขึ้นถึงจุดแข็งในวันที่ราคาลดลง ความสัมพันธ์ระหว่างผลลัพธ์ของการเปรียบเทียบกับการเคลื่อนไหวของราคาสามารถให้แนวคิดแก่ผู้ค้าว่าการรักษาความปลอดภัยอาจดำเนินการอย่างไร RSI ที่ใช้ร่วมกับตัวชี้วัดทางเทคนิคอื่น ๆ สามารถช่วยให้ผู้ค้าตัดสินใจซื้อขายได้ดีขึ้น

กำไรหรือขาดทุนเฉลี่ยที่ใช้ในการคำนวณนี้คือเปอร์เซ็นต์กำไรหรือขาดทุนเฉลี่ยระหว่างช่วงมองย้อนกลับ สูตรนี้ใช้ค่าบวกสำหรับการสูญเสียเฉลี่ย ช่วงเวลาที่ราคาขาดทุนจะนับเป็นศูนย์ในการคำนวณกำไรเฉลี่ย ช่วงเวลาที่มีการขึ้นราคาจะนับเป็นศูนย์ในการคำนวณการสูญเสียเฉลี่ย

จำนวนงวดมาตรฐานที่ใช้ในการคำนวณมูลค่า RSI เริ่มต้นคือ 14 ตัวอย่างเช่น สมมติว่าตลาดปิดสูงขึ้นเจ็ดจาก 14 วันที่ผ่านมาโดยมีกำไรเฉลี่ย 1% เจ็ดวันที่เหลือทั้งหมดปิดต่ำกว่าโดยมีการสูญเสียเฉลี่ย −0.8%


เมื่อมีข้อมูลครบ 14 ช่วง การคำนวณครั้งที่สองก็สามารถทำได้ จุดประสงค์คือเพื่อทำให้ผลลัพธ์ราบรื่นเพื่อให้ RSI เข้าใกล้ 100 หรือศูนย์ในตลาดที่มีแนวโน้มสูงเท่านั้น

พล็อต RSI
หลังจากคำนวณ RSI แล้ว ตัวบ่งชี้ RSI สามารถลงจุดใต้กราฟราคาของสินทรัพย์ได้ดังที่แสดงด้านล่าง RSI จะเพิ่มขึ้นเมื่อจำนวนและขนาดของวันที่เพิ่มขึ้น จะลดลงเมื่อจำนวนและขนาดของวันที่ลดลงเพิ่มขึ้น


ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิด้านบน ตัวบ่งชี้ RSI สามารถอยู่ในบริเวณที่มีการซื้อมากเกินไปเป็นระยะเวลานานในขณะที่หุ้นอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น ตัวบ่งชี้อาจยังคงอยู่ในแดนขายมากเกินไปเป็นเวลานานเมื่อหุ้นอยู่ในช่วงขาลง สิ่งนี้อาจสร้างความสับสนให้กับนักวิเคราะห์รายใหม่ แต่การเรียนรู้ที่จะใช้ตัวบ่งชี้ภายในบริบทของแนวโน้มที่มีอยู่จะทำให้ปัญหาเหล่านี้กระจ่าง

ทำไม RSI ถึงมีความสำคัญ?
ผู้ค้าสามารถใช้ RSI เพื่อทำนายพฤติกรรมราคาของหลักทรัพย์ได้
สามารถช่วยผู้ค้าตรวจสอบแนวโน้มและการพลิกกลับของแนวโน้ม
อาจชี้ไปที่หลักทรัพย์ที่ซื้อเกินและขายเกิน
สามารถให้สัญญาณซื้อและขายแก่ผู้ค้าระยะสั้น
เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่สามารถใช้ร่วมกับผู้อื่นเพื่อสนับสนุนกลยุทธ์การซื้อขาย
การใช้ RSI กับ Trends
ปรับเปลี่ยนระดับ RSI เพื่อให้เข้ากับเทรนด์
แนวโน้มหลักของการรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทราบเพื่อทำความเข้าใจการอ่าน RSI อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น นักเทคนิคการตลาดชื่อดังอย่าง Constance Brown จาก CMT เสนอว่า RSI ที่อ่านค่ามากเกินไปในแนวโน้มขาขึ้นน่าจะสูงกว่า 30 มาก ในทำนองเดียวกัน ค่าที่อ่านมากเกินไปในช่วงขาลงนั้นต่ำกว่า 70 มาก
2

ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิต่อไปนี้ ในช่วงขาลง RSI จะพุ่งขึ้นใกล้ระดับ 50 แทนที่จะเป็น 70 ซึ่งนักเทรดอาจมองว่าเป็นสัญญาณขาลงที่น่าเชื่อถือกว่า

นักลงทุนจำนวนมากสร้างเส้นแนวโน้ม แนวนอน ระหว่างระดับ 30 ถึง 70 เมื่อมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งเพื่อระบุแนวโน้มโดยรวมและสุดขั้วได้ดีขึ้น

ในทางกลับกัน การปรับเปลี่ยนระดับ RSI ที่ซื้อมากเกินไปหรือขายเกินเมื่อราคาของหุ้นหรือสินทรัพย์อยู่ในช่องทางแนวนอน ระยะยาว หรือช่วงการซื้อขาย (แทนที่จะเป็นแนวโน้มขึ้นหรือลงที่แข็งแกร่ง) มักจะไม่จำเป็น

ตัวบ่งชี้ความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ไม่น่าเชื่อถือในตลาดที่มีแนวโน้มเหมือนอยู่ในช่วงการซื้อขาย ในความเป็นจริง ผู้ค้าส่วนใหญ่เข้าใจว่าสัญญาณที่ได้รับจาก RSI ในแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลงที่แข็งแกร่งมักเป็นเท็จ

ใช้สัญญาณซื้อและขายที่เข้ากับเทรนด์
แนวคิดที่เกี่ยวข้องมุ่งเน้นไปที่สัญญาณการค้าและเทคนิคที่สอดคล้องกับแนวโน้ม กล่าวอีกนัยหนึ่ง การใช้สัญญาณตลาดกระทิงเป็นหลักเมื่อราคาอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นและสัญญาณตลาดหมีโดยหลักแล้วเมื่อหุ้นอยู่ในแนวโน้มขาลงอาจช่วยให้ผู้ค้าหลีกเลี่ยงสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดที่ RSI สามารถสร้างได้ในตลาดที่มีแนวโน้ม


Overbought หรือ Oversold
โดยทั่วไป เมื่อตัวบ่งชี้ RSI ข้าม 30 บนแผนภูมิ RSI จะเป็นสัญญาณรั้น และเมื่อข้าม 70 จะเป็นสัญญาณขาลง ในอีกทางหนึ่ง เราสามารถตีความได้ว่าค่า RSI ที่ 70 หรือสูงกว่านั้นบ่งชี้ว่าการรักษาความปลอดภัยกำลังมีการ ซื้อมาก เกินไปหรือมีมูลค่าสูงเกินไป มันอาจจะเตรียมไว้สำหรับการ  กลับตัว ของแนวโน้มหรือการ ดึง  ราคา  แก้ไข ค่า RSI ที่อ่านได้ 30 หรือต่ำกว่า บ่งชี้ถึงสภาวะขายมากเกินไปหรือต่ำเกินไป

Overbought หมายถึงหลักทรัพย์ที่ซื้อขายในระดับราคาที่สูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง (หรือที่แท้จริง) ซึ่งหมายความว่ามีราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น ตามที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานกล่าว ผู้ค้าที่เห็นสัญญาณบ่งชี้ว่าหลักทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปอาจคาดว่าจะมีการปรับฐานราคาหรือการกลับตัวของแนวโน้ม ดังนั้นจึงอาจขายหลักทรัพย์ได้

แนวคิดเดียวกันนี้ใช้กับการรักษาความปลอดภัยที่ตัวชี้วัดทางเทคนิค เช่น ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ เน้นว่า ขาย มากเกินไป จะเห็นได้ว่าเป็นการซื้อขายในราคาที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เทรดเดอร์ที่เฝ้าดูสัญญาณดังกล่าวอาจคาดหวังว่าจะมีการปรับฐานราคาหรือการกลับตัวของแนวโน้มและซื้อหลักทรัพย์

การตีความ RSI และ RSI Ranges
ในช่วงแนวโน้ม การอ่าน RSI อาจตกอยู่ในวงดนตรีหรือช่วง ในช่วงแนวโน้มขาขึ้น RSI มีแนวโน้มที่จะอยู่เหนือ 30 และมักจะแตะ 70 ในช่วงขาลง เป็นเรื่องยากที่จะเห็น RSI เกิน 70 อันที่จริง ตัวบ่งชี้มักจะแตะ 30 หรือต่ำกว่า

แนวทางเหล่านี้สามารถช่วยผู้ค้ากำหนดความแข็งแกร่งของแนวโน้มและระบุการพลิกกลับที่อาจเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น หาก RSI ไม่สามารถเข้าถึง 70 ได้จากการแกว่งของราคาติดต่อกันหลายครั้งในช่วงขาขึ้น แต่ลดลงต่ำกว่า 30 แนวโน้มจะอ่อนลงและอาจกลับตัวต่ำกว่า

ตรงกันข้ามกับแนวโน้มขาลง หากแนวโน้มขาลงไม่สามารถแตะระดับ 30 หรือต่ำกว่า จากนั้นไต่ขึ้นเหนือ 70 แสดงว่าแนวโน้มขาลงนั้นอ่อนตัวลงและอาจพลิกกลับเป็นขาขึ้นได้ เส้นแนวโน้มและเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่มีประโยชน์ที่จะรวมไว้เมื่อใช้ RSI ในลักษณะนี้

อย่าสับสนระหว่าง RSI และความแรงสัมพัทธ์ ประการแรกหมายถึงการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัมราคาของหลักทรัพย์ตัวหนึ่ง ประการที่สองเปรียบเทียบประสิทธิภาพของราคาของหลักทรัพย์ตั้งแต่สองหลักทรัพย์ขึ้นไป
ตัวอย่าง RSI Divergences
RSI divergence เกิดขึ้นเมื่อราคาเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับ RSI กล่าวอีกนัยหนึ่ง แผนภูมิอาจแสดงการเปลี่ยนแปลงในโมเมนตัมก่อนการเปลี่ยนแปลงของราคาที่สอดคล้องกัน

bullish divergenceเกิดขึ้นเมื่อ RSI แสดงค่า oversold ตามด้วยค่าต่ำสุดที่สูงกว่าที่ปรากฏพร้อมกับค่าต่ำสุดที่ต่ำกว่าในราคา นี่อาจบ่งบอกถึงโมเมนตัมขาขึ้นที่เพิ่มขึ้น และการทำลายเหนือเขตขายมากเกินไปสามารถนำมาใช้เพื่อกระตุ้นตำแหน่งซื้อใหม่

Bearish divergence เกิดขึ้นเมื่อ RSI สร้างการอ่านที่ซื้อมากเกินไปตามด้วยระดับสูงสุดที่ต่ำลงซึ่งปรากฏขึ้นพร้อมกับราคาที่สูงขึ้น

ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิต่อไปนี้ การกลับตัวของขาขึ้นถูกระบุเมื่อ RSI สร้างระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นเนื่องจากราคาเกิดจุดต่ำสุดที่ต่ำกว่า นี่เป็นสัญญาณที่ถูกต้อง แต่ความแตกต่างอาจเกิดขึ้นได้ยากเมื่อหุ้นอยู่ในแนวโน้มระยะยาวที่มีเสถียรภาพ การใช้การอ่านมากเกินไปหรือซื้อมากเกินไปจะช่วยระบุสัญญาณที่เป็นไปได้มากขึ้น

ตัวอย่างของการกลับรายการ RSI บวก-ลบ
ความสัมพันธ์ระหว่างราคากับ RSI เพิ่มเติมที่ผู้ค้ามองหาคือการกลับรายการ RSI เชิงบวกและเชิงลบ การกลับตัวของ RSI ในเชิงบวกอาจเกิดขึ้นเมื่อ RSI ไปถึงระดับต่ำสุดซึ่งต่ำกว่าระดับต่ำสุดครั้งก่อนพร้อมกับราคาหลักทรัพย์ที่แตะระดับต่ำสุดซึ่งสูงกว่าราคาที่ต่ำก่อนหน้านี้ ผู้ค้าจะพิจารณาการก่อตัวนี้เป็นสัญญาณรั้นและสัญญาณซื้อ

ในทางกลับกัน การกลับรายการ RSI ในเชิงลบอาจเกิดขึ้นเมื่อ RSI ถึงระดับสูงสุดที่สูงกว่าระดับสูงสุดครั้งก่อน ในขณะเดียวกันกับที่ราคาหลักทรัพย์แตะระดับสูงสุดที่ต่ำกว่า รูปแบบนี้จะเป็นสัญญาณขาลงและสัญญาณขาย

ตัวอย่างการปฏิเสธการแกว่งของ RSI
เทคนิคการซื้อขายอื่นจะตรวจสอบพฤติกรรมของ RSI เมื่อเกิดการซื้อซ้ำจากเขตซื้อมากเกินไปหรือขายเกิน สัญญาณนี้เรียกว่าการปฏิเสธการแกว่งของขาขึ้นและมีสี่ส่วน:

RSI ตกอยู่ในเขตขายมากเกินไป
RSI ตัดกลับเหนือ 30
RSI ก่อตัวขึ้นอีกครั้งโดยไม่ข้ามกลับเข้าไปในเขตขายมากเกินไป
RSI ทะลุระดับสูงสุดล่าสุด
ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิต่อไปนี้ ตัวบ่งชี้ RSI มีการขายมากเกินไป ทะลุ 30 และสร้างการปฏิเสธที่ต่ำซึ่งกระตุ้นสัญญาณเมื่อเด้งสูงขึ้น การใช้ RSI ในลักษณะนี้คล้ายกับการวาดเส้นแนวโน้มบนกราฟราคา


มีสัญญาณการปฏิเสธวงสวิงในเวอร์ชันหยาบคายซึ่งเป็นภาพสะท้อนของเวอร์ชันรั้น การปฏิเสธวงสวิงหยาบคายยังมีสี่ส่วน:

RSI พุ่งเข้าสู่อาณาเขตซื้อเกิน
RSI ตัดกลับต่ำกว่า 70
RSI สร้างระดับสูงสุดอีกครั้งโดยไม่ข้ามกลับเข้าไปในเขตซื้อเกิน
RSI ทะลุระดับต่ำสุดล่าสุด
แผนภูมิต่อไปนี้แสดงสัญญาณปฏิเสธการแกว่งของขาลง เช่นเดียวกับเทคนิคการซื้อขายส่วนใหญ่ สัญญาณนี้จะเชื่อถือได้มากที่สุดเมื่อสอดคล้องกับแนวโน้มระยะยาวที่มีอยู่ สัญญาณขาลงในช่วงแนวโน้มขาลงมีโอกาสน้อยที่จะสร้างสัญญาณเตือนที่ผิดพลาด

ความแตกต่างระหว่าง RSI และ MACD
การบรรจบกันของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (MACD) เป็นอีกหนึ่งตัวบ่งชี้โมเมนตัมตามแนวโน้มที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่สองค่าของราคาหลักทรัพย์ MACD คำนวณโดยการลบ  ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพ เนนเชียล (EMA) 26 ช่วงออกจาก EMA 12 ช่วง ผลลัพธ์ของการคำนวณนั้นคือเส้น MACD

เส้น EMA เก้าวันของ MACD ที่เรียกว่าเส้นสัญญาณ จะถูกพล็อตบนเส้น MACD มันสามารถทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นสัญญาณซื้อและขาย ผู้ค้าอาจซื้อหลักทรัพย์เมื่อ MACD ข้ามเหนือเส้นสัญญาณและขาย หรือสั้น ความปลอดภัยเมื่อ MACD ตัดต่ำกว่าเส้นสัญญาณ

RSI ได้รับการออกแบบมาเพื่อระบุว่าหลักทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไปเมื่อเทียบกับระดับราคาล่าสุด คำนวณโดยใช้การเพิ่มขึ้นและการสูญเสียของราคาเฉลี่ยในช่วงเวลาที่กำหนด ช่วงเวลาเริ่มต้นคือ 14 ช่วงเวลา โดยมีค่าขอบเขตตั้งแต่ 0 ถึง 100

MACD วัดความสัมพันธ์ระหว่าง EMA สองตัว ในขณะที่ RSI วัดโมเมนตัมของการเปลี่ยนแปลงราคาที่สัมพันธ์กับราคาสูงสุดและต่ำสุดของราคาล่าสุด ตัวบ่งชี้ทั้งสองนี้มักใช้ร่วมกันเพื่อให้  นักวิเคราะห์  มีภาพทางเทคนิคที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นของตลาด

ตัวชี้วัดเหล่านี้ทั้งวัดโมเมนตัมของสินทรัพย์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาวัดปัจจัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งพวกเขาจึงให้ข้อบ่งชี้ที่ขัดแย้งกัน ตัวอย่างเช่น RSI อาจแสดงการอ่านที่สูงกว่า 70 เป็นระยะเวลาที่ยั่งยืน ซึ่งบ่งชี้ว่าการรักษาความปลอดภัยมีการ  ขยายเวลา มากเกินไป  ในด้านการซื้อ

ในเวลาเดียวกัน MACD อาจบ่งชี้ว่าแรงซื้อยังคงเพิ่มขึ้นเพื่อความปลอดภัย อินดิเคเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งอาจส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยแสดงความแตกต่างจากราคา (ราคายังคงสูงขึ้นในขณะที่ตัวบ่งชี้ลดต่ำลง หรือกลับกัน)

ข้อจำกัดของ RSI
RSI เปรียบเทียบโมเมนตัมราคาขาขึ้นและขาลง และแสดงผลลัพธ์ในออสซิลเลเตอร์ที่วางอยู่ใต้กราฟราคา เช่นเดียวกับตัวชี้วัดทางเทคนิคส่วนใหญ่ สัญญาณของมันจะเชื่อถือได้มากที่สุดเมื่อสอดคล้องกับแนวโน้มระยะยาว

สัญญาณการกลับตัวที่แท้จริงนั้นหายากและแยกจากสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดได้ยาก ตัวอย่างเช่น ผลบวกที่ผิดพลาด จะเป็นการครอสโอเวอร์แบบกระทิงตามมาด้วยการลดลงอย่างกะทันหันของหุ้น ผลลบที่ผิดพลาดคือสถานการณ์ที่มีการครอสโอเวอร์แบบหมี แต่หุ้นก็เร่งตัวขึ้นอย่างกะทันหัน

เนื่องจากตัวบ่งชี้แสดงโมเมนตัม จึงสามารถคงสถานะซื้อเกินหรือขายมากเกินไปได้เป็นเวลานานเมื่อสินทรัพย์มีโมเมนตัมที่สำคัญในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ดังนั้น RSI จึงมีประโยชน์มากที่สุดในตลาดที่มีการแกว่งตัว (ช่วงการซื้อขาย) ซึ่งราคาสินทรัพย์จะสลับกันระหว่างการเคลื่อนไหวของขาขึ้นและขาลง

RSI หมายถึงอะไร?
ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ (RSI) วัดโมเมนตัมราคาของหุ้นหรือหลักทรัพย์อื่นๆ แนวคิดพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลัง RSI คือการวัดว่าผู้ค้าเสนอราคาหลักทรัพย์ขึ้นหรือลงได้เร็วเพียงใด RSI แปลงผลลัพธ์นี้ในระดับ 0 ถึง 100

ค่าที่ต่ำกว่า 30 บ่งชี้ว่าหุ้นมีการขายมากเกินไป ในขณะที่ค่าที่สูงกว่า 70 บ่งชี้ว่ามีการซื้อมากเกินไป ผู้ค้ามักจะวางแผนภูมิ RSI นี้ไว้ด้านล่างแผนภูมิราคาเพื่อความปลอดภัย เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบโมเมนตัมล่าสุดกับราคาตลาดได้

ฉันควรซื้อเมื่อ RSI ต่ำหรือไม่
ผู้ค้าบางรายมองว่าเป็นสัญญาณซื้อหากการอ่าน RSI ของหลักทรัพย์ต่ำกว่า 30 ซึ่งขึ้นอยู่กับแนวคิดที่ว่าการรักษาความปลอดภัยมีการขายมากเกินไปและดังนั้นจึงพร้อมสำหรับการดีดตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ความเชื่อถือได้ของสัญญาณนี้จะขึ้นอยู่กับบริบทโดยรวมบางส่วน หากการรักษาความปลอดภัยติดอยู่ในแนวโน้มขาลงที่สำคัญ มันอาจทำการซื้อขายที่ระดับ oversold ต่อไปอีกระยะหนึ่ง ผู้ค้าในสถานการณ์นั้นอาจชะลอการซื้อจนกว่าพวกเขาจะเห็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ ยืนยันสัญญาณซื้อของพวกเขา

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ RSI สูง?
เนื่องจากดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อกำหนดว่าหลักทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไป การอ่าน RSI ที่สูงอาจหมายความว่าหลักทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปและราคาอาจลดลง ดังนั้นจึงอาจเป็นสัญญาณให้ขายหลักทรัพย์ได้

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง RSI และ Moving Average Convergence Divergence (MACD)?
RSI และ moving average convergence divergence (MACD) เป็นทั้งการวัดโมเมนตัมที่สามารถช่วยให้ผู้ค้าเข้าใจกิจกรรมการซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาบรรลุเป้าหมายนี้ด้วยวิธีต่างๆ

โดยพื้นฐานแล้ว MACD ทำงานโดยทำให้การเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดของหลักทรัพย์คลี่คลายและเปรียบเทียบเทรนด์ไลน์ระยะกลางกับเทรนด์ไลน์ระยะสั้นที่แสดงการเปลี่ยนแปลงราคาล่าสุด ผู้ค้าสามารถตัดสินใจซื้อและขายได้โดยพิจารณาว่าเส้นแนวโน้มระยะสั้นสูงขึ้นหรือต่ำกว่าเส้นแนวโน้มระยะกลาง

ที่มา
https://www.investopedia.com/terms/r/rsi.asp

สรพล
jun_jao2000@hotmail.com
MT4 MT5 EA Indicator EURUSD USDJPY XAUUSD Gold Bitcoin Oil
สอบถาม 081-446-5311 , line : junjaocom , Email : jun_jao2000@hotmail.com
สมัคร Exness ได้ที่ https://www.exness.com/a/73208
หน้าลงทะเบียน Exness ได้ที่ https://www.exness.com/boarding/sign-up/a/73208?lng=th
ขั้นตอนสมัคร exness https://www.junjao.com/board/index.php?topic=279

x [close]
x [close]