ข่าว:

Exness ลงทะเบียนระบบใหม่ ใส่รหัสพาร์ทเนอร์ 73208
https://www.exness.com/boarding/sign-up/a/73208?lng=th
1. เลือกประเทศ ไทย
2. อีเมล์จริงของคุณ
3. รหัสผ่าน
* รหัสผ่านต้องมีความยาว 8-15 ตัว
* ใช้ทั้งอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก
* ใช้ทั้งตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษ
* ห้ามใช้อักขระพิเศษ (!@#$%^&*., และอื่นๆ)
4. ใส่รหัสพาร์ทเนอร์ 73208

Main Menu

บทความ ตราสารที่มีการซื้อขายในตลาดการเงิน

เริ่มโดย junjao, เมษายน 19, 2024, 11:08:44 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

junjao

ตราสารที่มีการซื้อขายในตลาดการเงิน
ในบทนี้ เราจะดูตราสารที่มีการซื้อขายในตลาดการเงินและสถาบันต่างๆ เหล่านี้ได้แก่ หุ้น คู่สกุลเงิน ดัชนีหุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ และสกุลเงินดิจิตอล ข้อกำหนดของพวกเขาคืออะไรและคุณควรรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับพวกเขา? มาหาคำตอบกัน!

สารบัญ
1.หุ้น
1.1.เหตุใดจึงมีการซื้อขายหุ้น?
1.2.ประเภทของหุ้น
1.3.วิธีการซื้อขายหุ้น
2.คู่สกุลเงิน
3.ดัชนีหุ้น
4.สินค้าโภคภัณฑ์
5.สกุลเงินดิจิทัล

หุ้น
หุ้นคือหลักทรัพย์ที่เจ้าของกลายเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท ผู้ถือหุ้นมีสิทธิที่แตกต่างกัน เช่น มีสิทธิเข้าร่วมในผลกำไรของบริษัทในรูปเงินปันผล แต่ยังมีส่วนร่วมในการบริหารงานของบริษัทได้ อนึ่ง โดยมีสิทธิออกเสียงลงคะแนนในที่ประชุมใหญ่ หรือมีส่วนร่วมในการชำระบัญชีของ บริษัทในกรณีเลิกกิจการ

เหตุใดจึงมีการซื้อขายหุ้น?
ประการแรก มีแรงจูงใจให้บริษัทต่างๆ ระดมทุนโดยการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แรงจูงใจของนักลงทุนคือการประเมินทรัพยากรของตน หนี้สินของบริษัทค้ำประกันโดยผู้ถือหุ้นตามสัดส่วนการถือหุ้นเท่านั้น ซึ่งก็คือราคาหุ้นคูณด้วยปริมาณที่ซื้อ

ประเภทของหุ้น
เราแยกแยะหุ้นตามรูปแบบ:

หุ้นกระดาษ  – เอกสารทางกายภาพ
หุ้นที่ไม่มีสาระสำคัญ  – หุ้นที่บันทึกลงในบันทึกทางอิเล็กทรอนิกส์
จากนั้นหุ้นในชื่อของบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลหรือหุ้น  ของเจ้าของ/ผู้ถือจะไม่เปิดเผยชื่อและไม่ได้ใช้อีกต่อไปในปัจจุบัน

วิธีการซื้อขายหุ้น
หุ้นสามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์แต่ยังสามารถซื้อขายผ่าน CFD ได้ หุ้นมีการซื้อขายทางออนไลน์ทั้งหมด ตัวอย่างหุ้นที่มีนัยสำคัญ: Microsoft, Apple ฯลฯ สำหรับหุ้นบางตัว เราใช้คำว่า  บลูชิปเหล่านี้เป็นหุ้นของบริษัทที่ใหญ่ที่สุดและทำกำไรได้มากที่สุด มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ มีการเติบโตที่มั่นคง และการจ่ายเงินปันผลเป็นประจำ

คู่สกุลเงิน
คู่สกุลเงินมีการซื้อขายในอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (หรือที่เรียกว่า Forex) ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดด้วย ปริมาณการซื้อขายรายวัน "$7.5 ล้านล้าน" (ในปี 2022 ที่มา: bis.org) คู่สกุลเงินประกอบด้วยสองสกุลเงิน โดยที่สกุลเงินหนึ่งเรียกว่าสกุลเงินหลัก และอีกสกุลเงินหนึ่งเรียกว่าสกุลเงินอ้างอิงเราแลกเปลี่ยนสกุลเงินในลักษณะที่เราเก็งกำไรจากการแข็งค่าของสกุลเงินหนึ่งเทียบกับสกุลเงินอื่น เราสามารถอธิบายความสัมพันธ์ของสกุลเงินกับคู่สกุลเงิน EURUSD ซึ่งเป็นคู่ที่ได้รับความนิยมและมีการซื้อขายบ่อยที่สุด ในกรณีนี้ สกุลเงินหลักคือยูโร และสกุลเงินอ้างอิงคือดอลลาร์สหรัฐ

อัตรา EURUSD ที่ระดับ 1.12 หมายถึงอะไร?

สิ่งนี้บ่งชี้ว่าต้องใช้ 1.12 USD เพื่อซื้อ 1 ยูโร อัตราจะเป็นหน่วยของสกุลเงินหลักเสมอ

คู่สกุลเงินแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่  คู่หลัก คู่รอง (หรือคู่ผสม) และคู่เงินแปลกใหม่
ตัวอย่างคู่สกุลเงินอื่นๆ: USDJPY, AUDUSD, EURCHF

คู่สกุลเงินมีลักษณะเป็นสภาพคล่องสูงและมักจะมีความผันผวนเช่นกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐาน ราคามักจะเคลื่อนไหวสูงถึง 1-2% ทุกวัน

ดัชนีหุ้น
ดัชนีหุ้นคือผลรวมของตราสารต่างๆ มากมายที่ซื้อขายในการแลกเปลี่ยนเดียว ดัชนีหุ้นเป็นตัวบ่งชี้การพัฒนาของกลุ่มหรือเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม บ่อยครั้งที่เรามีดัชนีหุ้นที่สะท้อนถึงมูลค่าของหุ้นที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ที่กำหนด ตัวอย่างเช่น ดัชนีหุ้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต – DAX ประกอบด้วยราคาหุ้นโดยบริษัทเยอรมันที่สำคัญที่สุด 40 แห่งที่ได้รับการคัดเลือก(บีเอ็มดับเบิลยู, อาดิดาส, บีเอเอสเอฟ, ไบเออร์, ลุฟท์ฮันซ่า, ซีเมนส์)

ตัวอย่างดัชนีหุ้น:  Dow Jones Industrial Average, S&P 500, FTSE 100

มูลค่าของดัชนีหุ้นจะแตกต่างกันไปตามการเคลื่อนไหวของหุ้นทั้งหมดที่มีอยู่ในดัชนี

โดยทั่วไปแล้ว ดัชนีเป็นเครื่องมือการลงทุนที่มั่นคง ตามกฎแล้ว พวกมันจะไม่ผันผวนเช่นเดียวกับชื่อหุ้นแต่ละตัว ดังนั้นการลงทุนในดัชนีจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่นักลงทุน

สินค้าโภคภัณฑ์
เราสามารถอธิบายสินค้าโภคภัณฑ์ว่าเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายในตลาดโดยไม่มีความแตกต่างด้านคุณภาพ การส่งมอบจากซัพพลายเออร์ที่แตกต่างกันสามารถทดแทนกันได้ ตัวอย่างเช่น สินค้าโภคภัณฑ์ไม่สามารถเป็นรถยนต์ที่ผลิตด้วยวิธีต่างๆ มากมายและในราคาที่แตกต่างกันได้ สินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการซื้อขายกันมากที่สุด ได้แก่น้ำมันดิบ ทองคำ และก๊าซธรรมชาติรวมถึงกาแฟ ข้าวโพด น้ำส้มเป็นต้น

มีเทรดเดอร์สองประเภทในตลาด - ประเภทแรก (และยังเป็นชนกลุ่มน้อยด้วย) คาดเดาเฉพาะการพัฒนาราคา ในขณะที่คนอื่นๆ กำลังซื้อสินค้านั้นๆ จริงๆ

ตัวอย่างเช่น Starbucks รับประกันการจัดหากาแฟล่วงหน้าหนึ่งปีผ่านการแลกเปลี่ยน

สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ เราจำเป็นต้องรับความเสี่ยงมากขึ้น ราคาของมันขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขาดแคลนทรัพยากรทั่วโลก สงครามการค้า ฯลฯ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าสินค้าโภคภัณฑ์บางชนิดมีความสัมพันธ์กับสกุลเงินที่แน่นอนของเศรษฐกิจหนึ่งๆ ความสัมพันธ์ของการพัฒนาราคาระหว่างคู่สกุลเงินและสินค้าโภคภัณฑ์:

น้ำมันดิบ --แคนาดา
ทองคำ แร่เหล็ก – ออสเตรเลีย
ผลิตภัณฑ์นม --นิวซีแลนด์
ก๊าซธรรมชาติ – กาตาร์
นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์โลก ข้อมูลเศรษฐกิจมหภาค ความต้องการการเติบโตของประชากร ฯลฯ

สกุลเงินดิจิทัล
สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งหรืออีกนัยหนึ่งคือเงินอิเล็กทรอนิกส์ ปัญหาใหญ่ที่สุดหรือสำหรับคนอื่น ข้อดีก็คือเงินอิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้รับการควบคุม ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Bitcoin; อื่นๆ ได้แก่ Dash, EOS, Ethereum, Ripple, Litecoin และอื่นๆ การเปลี่ยนแปลงราคาของสกุลเงินดิจิทัลนั้นสูงชันมาก เช่น Bitcoin ในปี 2021 อยู่ระหว่าง 29,000 ดอลลาร์ถึง 64,000 ดอลลาร์

ที่มา https://academy.ftmo.com/lesson/instruments-traded-in-the-financial-markets/
MT4 MT5 EA Indicator EURUSD USDJPY XAUUSD Gold Bitcoin Oil
สอบถาม 081-446-5311 , line : junjaocom , Email : jun_jao2000@hotmail.com
สมัคร Exness ได้ที่ https://www.exness.com/a/73208
หน้าลงทะเบียน Exness ได้ที่ https://www.exness.com/boarding/sign-up/a/73208?lng=th
ขั้นตอนสมัคร exness https://www.junjao.com/board/index.php?topic=279

x [close]
x [close]